Bất kỳ doanh nghiệp nào khi muốn tiến hành quảng cáo ngoài trời đều cần được cấp phép bởi Sở Văn Hoá – Thông Tin. Thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời rất nghiêm ngặt nên doanh nghiệp cần phải nắm rõ các yêu cầu và có sự chuẩn bị kỹ càng. Cùng Quảng Cáo Billboard (QUANGCAOBILLBOARD) tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phải xin giấy phép quảng cáo ngoài trời?

thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời rất nghiêm ngặt

Trước khi tiến hành thi công và thiết kế biển quảng cáo ngoài trời, các doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo quy định tại luật Quảng cáo số 16/2012/QH13 được ban hành bởi Quốc hội, các loại hình biển quảng cáo ngoài trời tấm lớn đều được Sở Văn Hoá – Thông Tin quản lý, giám sát và có quy hoạch chính thức. Xin giấy phép quảng cáo ngoài trời để được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét về các yếu tố kỹ thuật, kết cấu để đảm bảo trật tự xã hội và an toàn giao thông. Qua đó để đánh giá về tính phù hợp và đưa ra quyết định cấp phép cho hoạt động quảng cáo đó.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Để quá trình xin giấy phép quảng cáo diễn ra một cách nhanh chóng và suôn sẻ doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời. Dưới đây là một số loại giấy tờ cần có khi xin giấy phép quảng cáo được quy định tại điều 29 Luật Quảng cáo 2012:

 • Đơn đề nghị xin cấp phép quảng cáo ngoài trời theo mẫu có sẵn
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ biển quảng cáo của đơn vị đang kinh doanh dịch vụ thiết kế và thi công bảng quảng cáo ngoài trời.
 • Đối với doanh nghiệp, đơn vị tự thi công biển quảng cáo ngoài trời phải có giấy chứng nhận đăng ký ngành, nghề, hàng hóa. Văn bản phải có giá trị pháp lý, nếu còn giá trị sử dụng thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công chứng, chứng thực.
 • Bản sao công chứng của giấy chứng nhận đăng ký chất lượng hàng hoá hoặc tài liệu tương tự về chất lượng hàng hoá trên biển quảng cáo yêu cầu đăng ký chất lượng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký cửa những sản phẩm đã đăng ký nhãn hiệu, biểu tượng.
 • Bản sao các giấy tờ hợp pháp phải có công chức hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc của chủ sở hữu sản phẩm biển quảng cáo đó.
 • Bản sao hợp đồng thuê chỗ quảng cáo giữa người xin giấy phép quảng cáo và chủ biển quảng cáo có công chứng.
 • Các ấn phẩm quảng cáo khi được in ra phải thể hiện chính xác về mặt màu sắc, kích thước và được đóng dấu xác nhận bởi đơn vị đứng tên đề nghị cấp phép.
 • Bản sao hợp pháp về hợp đồng thỏa thuận quảng cáo ngoài trời giữa bên xin cấp giấy phép (hay còn gọi là chủ giấy phép quảng cáo) và bên sử dụng không gian quảng cáo ngoài trời cũng như vị trí đặt biển quảng cáo. Chủ nhân của bảng phải có xác nhận từ UBND cấp quận, huyện, thị xã hoặc bản sao được chứng nhận bởi cơ quan công chứng về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, hoặc giấy chứng nhận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Văn bản thỏa thuận giữa chủ giấy phép quảng cáo ngoài trời và đơn vị kinh doanh dịch vụ cấp giấy phép quảng cáo cho cơ quan dịch vụ cấp giấy phép quảng cáo đứng tên mình xin phép quảng cáo.
 • Văn bản của Bộ Kế hoạch và Xây dựng đồng ý cho phép chủ nhân công trình và kế hoạch địa điểm xây dựng, lắp đặt biển quảng cáo ngoài trời.

hồ sơ cần xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời diễn ra nhanh chóng

Các bước thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ xin giấy phép quảng cáo ngoài trời thì doanh nghiệp cần thực hiện quy trình xin giấy tờ làm quảng cáo ngoài trời theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ xin giấy phép làm quảng cáo ngoài trời, sau đó gửi trực tiếp đếm tổ tiếp nhận hồ sơ của Sở văn hóa – thông tin của tỉnh thành nơi doanh nghiệp đặt biển quảng cáo.
 • Bước 2: Bổ sung giấy tờ và thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ nếu còn thiếu hoặc chưa hợp lệ, sau khi nhận được sự phản hồi của các cán bộ cơ quan.
 • Bước 3: Đối với những hồ sơ đã hợp lệ, các doanh nghiệp sẽ nhận phiếu hẹn của cán bộ để tiếp nhận hồ sơ.

Thời gian xử lý hồ sơ và lệ phí xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

thời gian xử lý hồ sơ và lệ phí

Thời gian xử lý hồ sơ xin giấy phép quảng cáo ngoài trời là trong vòng 10 ngày

Khi đã nhận hồ sơ xin phép hợp lệ với đầy đủ thông tin, giấy tờ, trong thời gian 10 ngày làm việc Bộ Văn Hoá Thông Tin, Sở Văn Hoá Thông Tin phải có trách nhiệm xem xét để giải quyết yêu cầu cấp phép của doanh nghiệp.

Trường hợp nếu không thể cấp giấy phép quảng cáo ngoài trời thì cần có văn bản phản hồi và nêu rõ lý do vì sao không phê duyệt và chấp nhận giấy phép.

Ngoài ra, lệ phí xin giấy phép quảng cáo được xác định dựa trên diện tích biển quảng cáo (theo Thông tư 64/2008/TT-BTC):

 • Diện tích biển quảng cáo từ 40m2 trở lên: 600.000đ/1 giấy phép/1 biển
 • Diện tích biển quảng cáo từ 30m2 đến dưới 40m2: 500.000đ/1 giấy phép/1 biển
 • Diện tích biển quảng cáo từ 20m2 đến dưới 30m2: 400.000đ/1 giấy phép/1 biển
 • Diện tích biển quảng cáo từ 10m2 đến dưới 20m2: 200.000đ/1 giấy phép/1 biển
 • Diện tích biển quảng cáo dưới 10m2: 100.000đ/1 giấy phép/1 biển

Lời Kết

Việc thực hiện các thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời là vô cùng quan trọng và bắt buộc doanh nghiệp cần thực hiện khi muốn truyền thông thông thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Thủ tục này khá phức tạp, vì vậy doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Hy vọng những thông tin mà quangcaobillnoard.vn mang đến ở trên sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Scores: 4.7 (41 votes)